Những điều cần lưu ý khi đặt thiệp cưới

Những điều cần lưu ý khi đặt thiệp cưới

Những điều cần lưu ý khi đặt thiệp cưới

Những điều cần lưu ý khi đặt thiệp cưới

12-11-2020 | Đăng bởi: 7799WST
Thiệp cưới tuy chỉ là một hạng mục nhỏ nhưng lại chiếm vị trí vô cùng quan trọng bởi nó chính là lời chào hỏi và giới thiệu đầu tiên của cô dâu chú rể đối với khách mời.

Từ xưa, ông bà ta đã quan niệm “lời chào cao hơn mâm cỗ”. Cho nên thiệp cưới luôn giữ được vị trí ưu tiên không chỉ trong lòng cặp đôi trẻ mà còn của phụ huynh hai bên nữa. Chiếc thiệp nhỏ bé ấy không chỉ có ý nghĩa thông báo hỷ sự mà còn là “gương mặt đại diện” của cô dâu chú rể cùng bố mẹ cũng như vị thế gia đình. 

Quan trọng là thế, nên việc đặt thiệp đòi hỏi các cậu phải chuẩn bị kỹ lưỡng, tỉ mỉ và cẩn trọng để tránh những thiếu sót hay sự cố ngoài ý muốn xảy ra ảnh hưởng tới dịp trọng đại của mình. Vậy hãy cùng 7799 Wedding Storyteller tìm hiểu những điều lưu ý khi đặt thiệp cưới trong bài viết nha!

Khi nào cần đặt thiệp 

Những điều cần lưu ý khi đặt thiệp cưới

Đối với phong tục truyền thống của miền Bắc, đa số các gia đình sẽ gửi thiệp mời cưới ngay sau đám hỏi để tiện cho việc nhà gái phân phát lễ vật trong tráp. Và lễ ăn hỏi này thường diễn ra trước đám cưới chính thức từ 1 - 3 tuần lễ. 

Vì vậy, trước ngày cưới khoảng 3 - 4 tháng cô dâu chú rể cần tìm hiểu phong cách, định hướng cũng như lựa chọn ra những đơn vị thiết kế thiệp cưới yêu thích của mình. Sau đó, việc hoàn tất quy trình chọn mẫu, chốt nhà cung cấp và đặt in thiệp cần diễn ra trước lễ cưới 1 - 2 tháng để đảm bảo thiệp cưới đến tay khách mời đúng thời hạn. 

Số lượng thiệp cưới 

Những điều cần lưu ý khi đặt thiệp cưới

Một lưu ý đặc biệt quan trọng là chỉ nên đặt in thiệp mời đám cưới sau khi đã chốt được danh sách khách mời chính thức. Đa phần các lễ cưới hiện nay sẽ không chỉ gói gọn trong danh sách bạn bè, người quen của cô dâu chú rể mà còn được mở rộng ra với họ hàng, bạn bè và người quen của bố mẹ hai bên cũng như anh chị em khác trong nhà. 

Chính vì thế, trước khi đưa ra số lượng thiệp cưới cần được in cuối cùng, cặp đôi nên tiến hành rà soát lạt danh sách với gia đình xem có gì thay đổi không. Ngoài ra, theo kinh nghiệm các cậu nên đặt dư khoảng 6% - 10% số thiệp để phòng trường hợp phát sinh thêm khách mời hoặc có sai sót trong quá trình viết thiệp. 

Các loại thiệp mới lạ 

Những điều cần lưu ý khi đặt thiệp cưới

Ngày nay các nàng dâu chàng rể Gen Z thường rất đề cao tính sáng tạo và mong muốn truyền tải cái tôi cá nhân thông qua dịp quan trọng như lễ cưới. Tuy nhiên, như đã nói, theo thông lệ chung của người Việt thì đám cưới không chỉ là dịp để các cậu nhận được những lời chúc mừng vui vẻ bên bạn bè cùng trang lứa mà còn liên quan nhiều tới họ hàng hai bên cùng những người thân quen của bố mẹ. 

Bởi thế, nếu cậu đã trót phải lòng những thiết kế thiệp cưới sáng tạo, độc lạ thì nên bàn bạc trước ý tưởng và hỏi ý kiến bố mẹ hai bên. Hoặc có thể lựa chọn phương án an toàn hơn là đặt in 2 loại thiệp riêng biệt: thiệp truyền thống dành cho họ hàng, bạn bè của bố mẹ và thiệp phá cách dành cho những người trẻ tuổi thân thuộc của mình.

Những nội dung cần có trong thiệp cưới 

Những điều cần lưu ý khi đặt thiệp cưới

Những nội dung cơ bản như tên cô dâu, chú rể, tên bố mẹ hai bên, địa chỉ nhà, địa chỉ phòng tiệc, ngày thành hôn, giờ cử hành lễ,... là những phần bắt buộc không thể bỏ qua và cần phải được kiểm tra thật kỹ lưỡng. 

Bên cạnh đó, cậu nên đính kèm trong thiệp bản đồ đến địa điểm cưới để quan khách thuận tiện trong việc di chuyển. Nếu địa điểm gửi xe không nằm ngay trong khuân viên nhà hàng khách sạn thì cậu cũng nên kèm theo hướng dẫn cho khách. Sự chu đáo, tỉ mỉ của cậu chắc chắn sẽ ghi điểm và để lại ấn tượng tốt trong lòng khách mời đó.

Hạn chế tối đa tình trạng thiệp được giao không đúng với thoả thuận ban đầu 

Nhằm tránh trường hợp khi nhận về tay sát ngày cưới mà thiệp lại không tương xứng với sự mong đợi, kì vọng và thậm chí khác xa với chất lượng, thiết kế đã thoả thuận ban đầu thì các cậu nên yêu cầu nhà cung cấp in mẫu một tấm thiệp đã có đầy đủ nội dung trên nền thiết kế hoàn thiện. Sau khi nhận về thiệp in mẫu cậu cần kiểm tra thiết kế kĩ càng, rà soát thật tỉ mỉ nội dung, từ ngữ và tất cả những chi tiết có trên thiệp. Tốt nhất cậu nên nhờ thêm những người thân xung quanh cùng ra soát thêm vài lượt để đảm bảo mọi thông tin và chi tiết trên thiệp cưới đã được in đúng, in đủ và in đẹp. 

Bên cạnh đó, các cậu cũng nên chú ý mọi phản hồi về thiết kế thiệp từ phía cô dâu chú rể với đơn vị thiết kế thiệp đều nên được lưu trữ dạng văn bản (email, hợp đồng giấy tờ,...), tránh trường hợp chỉ thống nhất miệng để lỡ có xảy ra sự cố thì cậu cũng dễ dàng làm việc với nhà cung cấp hơn. 

Ngoài vấn đề thiết kế, một trong những trường hợp nữa mà cô dâu chú rể hay gặp phải nhất là chất lượng thiệp khi lựa chọn ban đầu và sau khi đã nhận thiệp có sự chênh lệch khá nhiều. Vì thế, tất cả những điều khoản về loại giấy, màu giấy, loại chữ, màu chữ,… nên được liệt kê thật cặn kẽ và chi tiết trong hợp đồng cùng khoản đền bù của nhà cung cấp nếu họ làm sai quy định. Ví dụ, về chất liệu giấy, khi đặt cậu nên đề nghị nhà in cắt một góc của loại giấy đã chọn, chia làm 2 mẫu kẹp vào hợp đồng do cậu và nhà cung cấp giữ để so sánh khi lấy thiệp. 

Lưu ý khi nhận thiệp 

Thời điểm đã được bàn giao thiệp cưới về tay, các cậu cần check kỹ lại nội dung, mẫu mã, mà sắc,... có đúng với thiệp mẫu đã duyệt hay không. Và quan trọng không kém chính là kiểm tra số lượng thiệp in có đầy đủ số lượng chưa nhé. 

Trên đây là một số lưu ý quan trọng mà các cô dâu chú rể tương lai cần biết trước khi bước tiến hành đặt thiệp cưới. Hi vọng những thông tin trên đã phần nào đã giúp các cậu gỡ rối và bớt hoang mang lo lắng khi chuẩn bị hạng mục nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng này. Hãy đón xem series xu hướng cưới của Nhà 7799 để tiếp tục cập nhật thông tin hữu ích trong quá trình chuẩn bị đám cưới cho mình nha! 

Thiệp cưới: https://www.bizousflowee.com/

Đừng ngại ngần gì mà hãy inbox ngày cho Nhà 7799 để được chúng tớ tư vấn về concept trang trí phù hợp cho địa hình nhà của các bạn nhé!

Nàng dâu có thể xem Báo giá dịch vụ và nhận ngay tư vấn chi tiết từ Nhà 7799 để có phương án trang trí tối ưu và phù hợp nhất nhé.

Xem thêm chuyên mục Phân Tích Không Gian - Trang Trí Cưới Trên Mọi Địa Hình

Thong ke
Gọi: 038 511 7799 (Tư vấn viên) Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo