Gen Z Lựa Chọn Tráp Ăn Hỏi Như Thế Nào?

Gen Z Lựa Chọn Tráp Ăn Hỏi Như Thế Nào?

Gen Z Lựa Chọn Tráp Ăn Hỏi Như Thế Nào?

Gen Z Lựa Chọn Tráp Ăn Hỏi Như Thế Nào?

11-12-2019 | Đăng bởi: 7799WST
Khác với tráp truyền thống khá cồng kềnh và nặng nề, tráp sơn mài hoa tươi được các cặp đôi gen Z "chọn mặt gửi vàng" nhiều hơn cho ngày trọng đại bởi hình thức nhẹ nhàng, tinh tế, hoà quyện nét truyền thống có có với sự hiện đại, trẻ trung của thế hệ mới!


Ting ting!
Sau 1 thời gian khá dài thì 7799 chúng mình đã quay trở lại với "nghiệp" tráp rồi đây!

Vẫn biết là các cậu đều không còn xa lạ gì với tráp/lễ vật ăn hỏi nữa. Tuy nhiên, chúng mình sẽ cùng "ôn lại" một chút cơ bản về tráp ăn hỏi nhé!

 

Tráp ăn hòi có ý nghĩa gì?

Theo nhà 7799WST, định nghĩa cơ bản nhất của tráp ăn hỏi:
Tráp ăn hỏi là lễ vật chính thức mà nhà trai mang tới nhà gái để xin kết duyên, hay còn gọi dễ hiểu là "lễ vật hỏi vợ" của nhà trai. Gia đình bên chàng trai sẽ đưa lễ vật để xin kết duyên cho cặp đôi, và 2 gia đình cùng thưa chuyện để nhận "con dâu, con rể".

 

Tráp ăn hỏi - "lễ vật hỏi vợ"

 

Số lượng và hình thức tráp ăn hỏi?

Về hình thức, số lượng và đồ trong tráp thì sẽ phụ thuộc vào từng khu vực và thể theo phong tục của từng nơi. (Ở đây thì chúng mình xin phép bàn về phong tục ở miền Bắc nhé!)

Thông thường số lượng tráp sẽ từ 5, 7 hoặc 9 tráp, cũng có một số nơi làm 11 và 15 tráp, về điều này thì 7799WST nghĩ là chúng mình nên hỏi lại ba mẹ và gia đình trước nhé!

Trên thị trường hiện tại đang có 2 hình thức tráp: Tráp truyền thốngtráp sơn mài hoa tươi

- Tráp truyền thống thì các cậu đều đã nhìn thấy nhiều rồi, tráp cau, quả, rượu thuốc, bánh đều được xếp thành tháp cao và có cột nơ hoặc ruy băng trang trí. Tuy nhiên, càng về sau này thì các đơn vị làm tráp càng nhanh nhạy trong việc update xu hướng mới để bắt kịp nhu cầu cũng như mong muốn của thế hệ trẻ Gen Z về một bộ tráp vừa đủ, vừa đẹp và phải thật tiện!

 

Hình thức tráp truyền thống quen thuộc

 

- Tráp sơn mài hoa tươi phát triển mạnh ngay khi mới ra mắt bởi hình thức quá đỗi xinh đẹp, chiếm trọn trái tim của các cặp đôi trẻ và những chàng trai, cô gái muốn tạo dấu ấn riêng cho ngày trọng đại này. Vẫn giữ nguyên nét truyền thống của tráp ăn hỏi với đầy đủ các hạng mục "bắt buộc" theo nghi lễ; tráp sơn mài chỉ thay đổi hình thức sắp xếp và cách trang trí mà thôi. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều phụ huynh xì teen đã yêu cầu biến tấu đồ trong tráp, khiến tráp ăn hỏi trở thành lễ vật đặc biệt được chú ý nhờ có sự tinh tế và tư duy hiện đại của các mẹ, các dâu đó!

 

Tráp sơn mài "ghi điểm" mạnh hơn vì hinh thức bắt mắt

 

Trong tráp ăn hỏi có gì?

- Trầu cau: Trái cau, miếng trầu với đôi môi đỏ, răng đen đã là nét văn hoá truyền thống đẹp đẽ của dân tộc Việt từ xa xưa, nó cũng biểu tượng cho tình vợ chồng khăng khít, thuỷ chung.

 

Tráp trầu cau kết "điệu đà" hơn

 

- Rượu thuốc: Là lễ vật tỏ bày lòng thành kính tới ông bà, tổ tiên

 

Tráp rượu thuốc được thiết kế tinh tế hơn

 

- Hoa quả tươi: Thường là tráp táo đỏ, lê, cam vàng, biểu tượng cho sự ngọt ngào, tươi trẻ, tràn đầy sức sống, hôn nhân hạnh phúc, con cháu sum vầy.

 

Tráp táo đỏ

 

Hoặc có thể thay bằng tráp cam vàng, tráp lê vàng nhập khẩu - là 2 loai quả tươi thường được dùng trong tráp ăn hỏi với ý nghĩa son sắt, đủ đầy và hôn nhân hạnh phúc

 

Tráp lê vàng nhập khấu (Hàn hoặc Úc)

 

- Bánh cốm, bánh xu xê: Có nhiều nhà dâu làm thêm cặp bánh nướng - bánh dẻo hoặc bánh chưng - bánh giầy, là hàm ý của ngũ hành âm dương, sự kết hợp hài hoà, tương xứng của cô dâu - chú rể.

 

Tráp bánh gọn gàng trong hộp lục giác màu son đỏ

 

- Trà/chè, mứt sen: Lòng hiếu thảo, biết ơn với tổ tiên, bề trên và mong cho cuộc sống luôn được hạnh phúc bên con cháu, gia đình.

 

Tráp mứt/trà  ngay ngắn trong hộp gỗ

 

TRÁP "GEN Z"!!!

Gen Z quả thực là thế hệ siêu xịn xò luôn đó, sức ảnh hưởng có thể thay đổi được mọi thứ, ngay cả tráp ăn hỏi truyền thống luôn này!

Sau khi đã tham khảo ý kiến và quan sát từ nhiều đám hỏi,  7799WST chúng mình nhận thấy 1 điều: Tráp ăn hỏi, chỉ để ngắm, để hỏi, chứ chẳng mấy ai...."ăn" cả!
Đây là hạng mục mà nhà dâu rể nào cũng đầu tư hết sức, chưa kể còn tốn khoản tiền không nhỏ, vậy mà dâng lễ xong lại để đó (vì mọi người cũng không thự sự thích uống trà công nghiệp, mứt sen, bánh cốm, hay bánh xu xê mà đúng không?).

 

Bộ tráp sơn mài không còn hình ảnh rườm rà như xưa nữa..

 

Vậy nên chúng mình đã thử nghiệm với nhiều Dâu và kết quả thật tuyệt!

- Tráp bánh macaroon

 

Tráp macaron nhìn yêu chưa này!

 

- Tráp socola

 

Tráp socola "mát rượi mắt"

 

- Tráp táo đỏ/cam vàng hoặc tráp xôi/gà

 

Tráp xôi gấc trái tim và gà luộc

 

Bật mí to đùng là sắp tới chúng tớ sẽ cho ra mắt bộ sưu tập tráp ăn hỏi cộp mác Gen Z: Sinh ra vì Gen Z và còn cực kỳ bảo vệ môi trường và mang ý nghĩa thực tế nữa!

Các cậu có tò mò không?
Hehe, vậy thì chờ số tiếp theo của blog nhà 7799WST nha!!!
 

Decor: 7799WST

Photo: Kyahz Wedding

Xem thêm album ảnh Tráp ăn hỏi: https://7799wedding.vn/trap-an-hoi-ac1175.html

Bảng giá dịch vụ và tư vấn chi tiết

Các nàng dâu có thể xem Báo giá dịch vụ và nhận ngay tư vấn chi tiết từ Nhà 7799 để có phương án trang trí tối ưu và phù hợp nhất nhé.

Thong ke
Gọi: 038 511 7799 (Tư vấn viên) Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo