Kịch Bản Tổ Chức Lễ Đón Dâu Truyền Thống Đám Cưới Miền Bắc

Kịch Bản Tổ Chức Lễ Đón Dâu Truyền Thống Đám Cưới Miền Bắc

Kịch Bản Tổ Chức Lễ Đón Dâu Truyền Thống Đám Cưới Miền Bắc

Kịch Bản Tổ Chức Lễ Đón Dâu Truyền Thống Đám Cưới Miền Bắc

28-01-2023 | Đăng bởi: 7799WST
Cùng 7799 Décor tìm hiểu về một nghi thức quan trọng tiếp theo sẽ diễn ra sau ngày ăn hỏi, đó là Lễ Đón Dâu nhé!

Đâu là những đầu việc cần chuẩn bị trướctrong ngày lễ đón dâu?

Kịch bản tổ chức lễ đón dâu như thế nào?

Và... làm sao để phân bổ nhân sự hợp lý trong ngày này?

Tất cả những câu hỏi ấy sẽ được Nhà 7799 giải đáp thông qua việc tìm hiểu cách để lên kịch bản tổ chức lễ đón dâu theo đúng phong tục truyền thống miền Bắc nhé!

Những việc cần chuẩn bị cho 1 ngày trước ngày đón dâu

Giống như chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, tuy nhiên các cặp đôi lưu ý cần thêm vào đó là việc 2 gia đình phải sắp xếp thời gian mời khách. 1 chút về "bí kíp" đi mời cưới.

Nhà gái

Phần lớn các công việc đều giống như ăn hỏi. Theo thông lệ cứoi hỏi hiện nay thì phần lớn các gia đình sẽ có khách mời hoặc họ hàng tới chơi, ăn cơm ngày hôm trước diẽn ra lễ cưới, như ngày trước hay gọi là "cỗ dựng rạp". Là dịp để mọi người trong gia đình có thể tới ăn cơm, chung vui và thể hiện tình cảm thân thiết với gia đình và cô dâu. Đây cũng là dịp để hàng xóm, bạn bè hoặc những người khách mời không thể dự tiệc cưới vào ngày hôm sau được thì mọi ngừoi sẽ tới mừng cưới và chung vui trước với gia đình. Vậy nên thông thường thì toàn bộ việc decor sẽ hoàn thiện trước 15-16h để đảm bảo sự chu đáo của gia đình trong việc đón khách.

Nhà trai

Về phần lớn công tác chuẩn bị của nhà trai thì cũng không có sự khác biệt so với nhà gái hôm ăn hỏi, từ phân bổ nhân sự, lễ gia tiên, bố trí chỗ đỗ xe,..

Tuy nhiên, có 1 số việc theo phong tục của nhà trai cần thực hiện đến nay vẫn được giữ như 1 nét văn hoá truyền thống: trải chiếu tân hôn,... Nhà trai cũng có 1 số đồ lễ cần phải chuẩn bị trước ngày đón dâu: Tráp xin dâu, tiền lẻ (dành cho những gia đình đi qua cầu, qua ngã tư...)

Vì thủ tục đón dâu diễn ra ở nhà gái rất nhanh và chủ yếu được thực hiện ở nhà trai nên nhà trai sẽ trang trí cho ngày đón dâu cầu kì hơn ăn hỏi. Việc trang trí này cũng thể hiện bộ mặt của nhà trai cũng như sự coi trọng nhà gái trong việc đón tiếp. Vậy nên không nên trang trí quá sơ sài. Nhận tráp xin dâu (lưu ý phải là trầu têm cánh phượng nha) từ đơn vị cung ứng từ tối hôm trước, để vào tủ lạnh. sáng hôm sau có thể bỏ ra ngoài trước khi xin dâu 30p

Những công việc trong ngày đón dâu

Chuẩn bị giống như lễ ăn hỏi và Nhà trai thêm 1 công việc nữa đó là check việc làm hoa xe có được diễn ra đúng tiến độ hay không, chất lượng hoa xe có đảm bảo không? Tráp xin dâu là 1 phần không thể thiếu.

Kịch bản tổ chức lễ đón dâu

 1. Mẹ chú rể xuất phát trước cả đoàn nhà trai khoảng 10p
 2. Mẹ chú rể tiến vào nhà gái thực hiện lễ xin dâu, trao tráp cho mẹ cô dâu và ra về
 3. Mẹ cô dâu mang tráp xin dâu lên nhà thắp hương
 4. Khi mẹ chú rể ra khỏi nhà gái, đoàn nhà trai sẽ tiến vào nhà gái để thực hiện các thủ tục đón dâu.
 5. Đại diện gia đình nhà trai phát biểu mở lời : giới thiệu về các bản thân, các thành viên của gia đình tham dự. tuyên bố lí do của buổi lễ
 6. Đại diện nhà gái phát biểu đáp lời. Chấp thuận cho gia đình nhà trai sang đón dâu.
 7. Đại diện nhà gái mời bố mẹ cô dâu và chú rể lên nhà làm lễ gia tiên và đón cô dâu xuống ra mắt gia đình 2 bên
 8. Cô dâu chú rể sau khi làm lễ gia tiên xong sẽ xuống ra mắt và mời trà quan viên 2 họ.
 9. Đại diện gia đình nhà gái có những lời dặn dò và chúc phúc cho cô dâu chú rể. Tặng quà hồi môn cho cô dâu chú rể nếu có
 10. 1Đại diện gia đình nhà trai xin phép ra về và mời nhà gái cùng tham dự lễ thành hôn tại nhà trai.
 11. 2 gia đình di chuyển về nhà trai
 12. Đại diện nhà trai phát biểu mở lời, mời quan viên 2 họ dùng tiệc trà và xin phép cho cô dâu chú rể thực hiện các thủ tục truyền thống
 13. Cô dâu vào đón mẹ chồng và cùng lên nhà làm lễ gia tiên.
 14. Cô dâu chú rể và bố mẹ chú rể lên nhà làm lễ gia tiên.
 15. Cô dâu ra mắt quan viên 2 họ, đại diện nhà trai có đôi lời phát biểu chính thức tuyên bố 2 con là vợ chồng. Đại diện gia đình nhà gái phát biểu lời cảm ơn và dặn dò
 16. Gia đình nhà trai tặng quà hồi môn cho cô dâu chú rể.
 17. Đại diện nhà trai tuyên bố lễ thành hôn thành công tốt đẹp. Mời nhà gái di chuyển ra phòng tiệc để cùng dự tiệc cưới.

Phân bổ nhân sự trong ngày đón dâu

 1. Nhân vật trong truyền thuyết
 2. Phụ trách nhận lễ mặn và ban giờ gia tiên
 3. Phụ trách trà nước
 4. Phụ trách các công việc liên lạc với các ekip và giữ liê lạc với nhà trai để cập nhật tình hình di chuyển của nhà trai
 5. Các vị đại diện, người phát biểu trong buổi lễ
 6. Người điều phối xe và trông giữ bãi đỗ xe
 7. Phụ trách nhận tiệc tại hội trường

Tiếp nối số Vlog #9 chia sẻ với các bạn về lễ ăn hỏi cổ truyền, trong Vlog #10 này hãy cùng 7799 Décor tìm hiểu về một nghi thức quan trọng tiếp theo sẽ diễn ra sau ngày ăn hỏi, đó là Lễ Đón Dâu nhé!

Các nàng dâu có thể xem Báo giá dịch vụ và nhận ngay tư vấn chi tiết từ Nhà 7799 để có phương án trang trí tối ưu và phù hợp nhất nhé.

Xem thêm chuyên mục Phân Tích Không Gian - Trang Trí Cưới Trên Mọi Địa Hình

Tham gia cộng đồng Cưới+

Thong ke
Gọi: 038 511 7799 (Tư vấn viên) Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo