Các mẫu tráp ăn hỏi đẹp 5 lễ 7 lễ 9 lễ

Các mẫu tráp ăn hỏi đẹp 5 lễ 7 lễ 9 lễ

Tráp ăn hỏi - Vị thế nhà trai, hài lòng nhà gái

Tráp ăn hỏi - Vị thế nhà trai, hài lòng nhà gái

09-06-2023 | Đăng bởi: 7799WST
​​​​​​​Tráp Ăn Hỏi là một phần quan trọng không thể thiếu trong nghi lễ cưới bởi nó thể hiện tấm lòng chân thành với nhà gái, đồng thời cũng là dịp nhà trai “khoe khéo” vị thế của mình trong mắt họ hàng đôi bên.

Tráp Ăn Hỏi Là Gì?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, Tráp Ăn Hỏi là lễ vật của nhà trai dành cho nhà gái để bày tỏ tấm lòng biết ơn công lao nuôi dưỡng cô dâu tới ngày trưởng thành. Đồng thời cũng là sính lễ xin dâu nhận rể để chính thức kết duyên cho đôi trẻ trước sự chứng kiến của ông bà tổ tiên và họ hàng thân thiết. Việc nhận tráp ăn hỏi cũng như một lời đồng ý hôn sự. Chính vì vậy, tráp ăn hỏi là vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong lễ ăn hỏi cũng như lễ cưới sắp diễn ra.

7799 Wedding Storyteller Có Những Loại Tráp Ăn Hỏi Nào?

Hiện nay bên cạnh các dòng tráp truyền thống, Nhà 7799 còn ra mắt dòng tráp ăn hỏi Gen Z hiện đại với sự khác biệt về hình thức và lễ vật, vừa đảm bảo được tính truyền thống của đám cưới Hà Thành, vừa đề cao giá trị thẩm mỹ cũng như tính ứng dụng phù hợp với xu hướng mùa cưới 2022.

 1. Tráp Ăn Hỏi Sơn Mài

Tráp ăn hỏi sơn mài là loại tráp ứng dụng nghệ thuật sơn mài để tạo tính thẩm mỹ. Kỹ thuật sơn mài là một trong những chất liệu kỳ diệu và độc đáo trong hội họa Việt Nam, sử dụng nhựa sơn và các chất màu son tự nhiên. Các nghệ nhân làm tráp cũng cần có yêu cầu cao về tính tỉ mỉ và công phu. Màu sắc cùng với đặc điểm về chất liệu làm cho tráp ăn hỏi sơn mài vừa sang trọng mà vẫn mang tính truyền thống dân tộc rõ nét.

Tráp Ăn Hỏi Cát Tường

Không chỉ trong đám cưới mà còn cả trong cuộc sống, “như ý cát tường” đã trở thành câu chúc quen thuộc mỗi khi có sự kiện đặc biệt. Thể hiện mong muốn vạn sự tốt lành, thuận buồm xuôi gió, Tráp Cát Tường là lễ vật phù hợp để các chàng rể khéo léo gửi gắm sự thành tâm tới nhà gái cũng như ước nguyện về một cuộc hôn nhân vạn sự như ý.

 

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp
Tráp ăn hỏi Cát Tường

Link album ảnh: Tráp Cát Tường

Tráp Ăn Hỏi Phú Quý (Tráp ăn hỏi xếp cao)

Tài lộc và thịnh vượng là hai ý nghĩa chính của dòng Tráp Phú Quý. Như một lời chúc phúc giàu sang, sung túc tới các cặp đôi, mẫu Tráp xếp cao này không những có “diện mạo” tinh tế, phù hợp với sở thích của cô dâu, chú rể mà còn chiều lòng được các bậc phụ huynh “khó tính” nữa.

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp Tráp phú quý
Tráp ăn hỏi phú quý

Link album: Tráp Phú Quý

Tráp Ăn Hỏi Viên Minh (Tráp ăn hỏi đậy nắp)

Gửi gắm ý nghĩa về sự tròn đầy, viên mãn, sán lạn, Viên Minh là dòng tráp đậy nắp được 7799 kết thủ công hoàn toàn bằng hoa tươi. Không chỉ thể hiện nét truyền thống, tỉ mỉ trong cách xếp Tráp của người Việt mà Tráp Viên Minh còn vô cùng hiện đại bởi cách trang trí hoa trẻ trung, năng động, phù hợp với xu hướng của giới trẻ. Ngoài ra đây cũng là dòng tráp gọn nhẹ, với chi phí nhỏ xinh hơn nhiều so với tráp xếp cao cồng kềnh đó. 

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp
Tráp ăn hỏi Viên Minh

Link album: Tráp Viên Minh

Tráp Rồng Phượng 

Theo như phong tục xưa cũng như là văn hóa cưới của người Việt, tráp kết Rồng Phượng biểu tượng cho tình yêu đôi lứa khăng khít không thể tách rời. Dòng tráp Rồng Phượng của Nhà 7799 không chỉ thể hiện nét cổ truyền trong văn hóa Việt Nam mà đồng thời cũng rất hiện đại với lối kết tráp tỉ mỉ và công phu. Bộ tráp ăn hỏi được Nhà 7799 làm hoàn toàn thủ công bằng tay, cầu kì, tỉ mỉ đến từng chi tiết để đem lại đường nét duyên dáng nhất cho hình ảnh sóng đôi Rồng – Phượng.

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp Tráp rồng phượng
Tráp ăn hỏi rồng phượng

Link album: Tráp Rồng Phượng

Tráp Ăn Hỏi Gen Z 

Nhằm hạn chế lãng phí đồ ăn trong nghi lễ đám hỏi, Tráp Ăn Hỏi GenZ đã ra đời. Sản phẩm độc quyền của Nhà 7799 này không chỉ là một giải pháp bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện được cái nhìn hiện đại, cởi mở đầy cá tính của các cặp đôi trẻ, giúp ngày cưới thêm phần trọn vẹn.

 1. Tráp Phong Thủy Gen Z 

Đại diện cho 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Tráp Gen Z Phong Thủy sử dụng 5 tông màu bạc, xanh lá, xanh dương, đỏ, vàng với những ý nghĩa đặc biệt trong đám cưới truyền thống của người Việt. Không chỉ là lễ vật dâng lên để bày tỏ lòng thành của nhà trai tới nhà gái, bộ Tráp Phong Thủy Gen Z đã được Nhà 7799 chúng mình đặc biệt thiết kế để gửi gắm lời chúc hôn nhân thuận hòa, gắn bó, khăng khít tới mỗi cặp đôi thông qua “ngũ hành tương sinh” nữa.

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp Tráp gen z
Tráp ăn hỏi gen z

Link album: Tráp Phong Thủy

 1. Tráp Song Hỷ Gen Z 

Chịu ảnh hưởng từ văn hoá Trung Hoa và truyền thống Á Đông, trong nghi thức cưới hỏi của các gia đình Việt từ xưa tới nay vẫn thường bắt gặp hình ảnh chữ Hỷ sóng đôi. Tráp Gen Z Song Hỷ có ngụ ý niềm vui nhân đôi với cả gia đình nhà trai lẫn nhà gái khi gả gắm được người con yêu quý đồng thời cũng nhận thêm một thành viên mới về. Vẫn là vỏ tráp trong suốt nhằm phô bày hết vẻ đẹp của lễ vật bên trong, hơn nữa còn mang nét hiện đại, tinh tế. Tráp Song Hỷ được Nhà 7799 đặt riêng vỏ hộp lễ vật với chất liệu giấy mỹ thuật cao cấp trên nền màu đỏ truyền thống như một lời cầu chúc cho hôn nhân lứa đôi bền chặt, may mắn. 

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp Tráp gen z
Tráp gen z

Link album: Tráp Song Hỷ

Lễ Ăn Hỏi 3,5,7,9.11 tráp gồm những gì?

Lễ vật tráp ăn hỏi khá đa dạng với tùy vùng miền khác nhau. Vậy nên trước khi nhà trai tìm đến một đơn vị đặt tráp ăn hỏi thì nên hỏi qua về tập tục, văn hóa truyền thống của nhà gái để hai bên đều có sự thống nhất rõ ràng. 

Những tráp mà sẽ có trong lễ ăn hỏi của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung thông thường có cau, hoa quả, rượu thuốc, bánh cốm, bánh xu xê, chè, hạt sen,... và ngoài ra có một số lựa chọn khác đối với gia đình mà đi 9 tráp hoặc 11 tráp. 

 1. Tráp trầu cau

Trầu cau thể hiện sự kết duyên của cặp đôi cũng như gắn liền với câu chuyện về sự thủy chung, son sắt. Thêm vào đó, người xưa vẫn thường nói “miếng trầu là đầu câu chuyện” nên đây được xem là sự ngỏ ý mở lời của nhà trai dành cho nhà gái về việc được nên duyên chồng vợ.Thông thường những quả cau sẽ được lựa chọn cẩn thận đảm bảo tiêu chí:  nguyên cành, nguyên buồng, mã quả phải xanh, to tròn đều và có nhiều tua tóc. 

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp
Tráp trầu cau

 

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp
Tráp trầu cau

 

 

 1. Tráp rượu thuốc

Đây là tráp thứ hai trong ba tráp bắt buộc của một bộ tráp ăn hỏi. Một Tráp rượu thuốc thông thường sẽ bao gồm 3 cây thuốc lá cùng 3 chai rượu. Đi kèm với nó là 3 lễ đen để trong những phong bì đỏ, đặt lên trước tráp rượu.

Nếu như ngày xưa, nhà trai sẽ mang gạo, sinh lễ sang nhà gái để chuẩn bị đồ cúng gia tiên thì bây giờ, thủ tục ấy đã được thu gọn lại bằng việc đưa 3 phong bì tiền lễ đen để gia đình cô dâu làm mâm cơm thắp hương. Số 3 chính là đại diện cho nhà nội, nhà ngoại và nhà bố mẹ đẻ của cô dâu. Đây cũng chính là quan niệm truyền thống mà nhà trai mong muốn bày tỏ tấm lòng trân trọng và cảm ơn đối với nhà gái.

Tráp rượu thuốc
Tráp rượu thuốc

 

Tráp rượu thuốc
Tráp rượu thuốc

 

 1. Tráp hoa quả

Đây là tráp cuối cùng trong ba tráp bắt buộc của bộ tráp ăn hỏi. Tráp hoa quả là loại tráp khá phong phú và nhiều sự lựa chọn cho các nàng dâu.

Hoa quả là món quà từ thiên nhiên, tráp hoa quả mang ý nghĩa mong muốn cặp đôi sẽ luôn ngọt ngào, tình cảm lúc nào cũng tươi mới như thuở ban đầu. Ngoài ra, tráp trái cây còn được sắp xếp hài hòa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở như cầu chúc cho cặp đôi sẽ mau chóng có con đàn cháu đống, gia đình đề huề, trong ấm ngoài êm.

Tráp hoa quả

 

Tráp hoa quả

 

 1. Tráp bánh xu xê

Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê gắn liền với câu chuyện của tình nghĩa vợ chồng để cầu mong hạnh phúc cho cô dâu chú rể. 
 

Tráp bánh xu xê
Tráp bánh xu xê

 

Tráp bánh xu xê
Tráp bánh xu xê

 

 1. Tráp Bánh cốm

Bánh cốm như lời chúc cho sự phát triển và thuận lợi đến cô dâu chú rể trong cuộc sống mai sau sẽ luôn no ấm đủ đầy. Bánh được Nhà 7799 lựa chọn tại Nguyên Ninh 11 Hàng Than, đây là một thương hiệu có tiếng lâu đời nhất tại Hàng Than và họ cho một chất lượng bánh rất tuyệt vời.

Tráp bánh cốm
Tráp bánh cốm

 

Tráp bánh cốm
Tráp bánh cốm

 

 1. Tráp chè

Khi lựa chọn tráp chè cho đám hỏi, mọi người thường ưa thích sử dụng chè Thái Nguyên. Chè Thái Nguyên không chỉ mang hương thơm dịu tựa như mùi cốm mà còn đọng lại vị ngọt bùi đượm đà lắng sâu của trời đất. Ngày nay, một gói chè Thái Nguyên trong tráp ăn hỏi thường được đóng gói cẩn thận, hút chân không sạch sẽ, thuận tiện để nhà gái đem chia cho họ hàng, quan khách.

Tráp chè
Tráp chè

 

Tráp chè
Tráp chè

 

 1. Tráp hạt sen

Trong lễ ăn hỏi, số lượng viên hạt sen ở các suất chia mang một ý nghĩa đặc trưng nhất định. Quan niệm đặt chín viên hạt sen trong các suất bắt nguồn từ tín ngưỡng “nam 7 vía, nữ 9 vía” của ông cha bao đời đã truyền lại. Bởi vậy mà các nàng hãy nhớ lưu ý điều này khi đặt tráp sen nhé!

Tráp hạt sen
Tráp hạt sen

 

Tráp hạt sen
Tráp hạt sen

 

 1. Tráp lợn quay - xôi gấc

Tráp số 8 và số 9 sẽ là tráp lợn quay và xôi gấc tượng trưng cho hai lễ mặn mà nhà trai muốn mang sang dân lên gia tiên nhà gái. 

Tráp lợn quay xôi gấc
Tráp lợn quay xôi gấc

Ngoài ra, nhằm hạn chế lãng phí đồ ăn trong nghi lễ đám hỏi, Tráp Ăn Hỏi GenZ đã ra đời. Sản phẩm độc quyền của Nhà 7799 này không chỉ là một giải pháp bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện được cái nhìn hiện đại, cởi mở đầy cá tính của các cặp đôi trẻ, giúp ngày cưới thêm phần trọn vẹn.

Vẫn giữ nguyên 3 tráp lễ bắt buộc trong các đám hỏi truyền thống là Cau, Rượu Thuốc, Hoa Quả. Tuy nhiên, thay vì sử dụng những sản phẩm ít được ưa chuộng (chè Thái Nguyên, bánh cốm, bánh xu xê,...) thì trong Tráp Gen Z sẽ thay thế bằng những lễ vật mang tính ứng dụng cao như bánh cookie, hạt sen sấy, trà hoa cúc,...

Mẫu tráp ăn hỏi đẹp
Mẫu tráp ăn hỏi đẹp

 

Xem thêm album ảnh Tráp ăn hỏi: https://7799wedding.vn/trap-an-hoi-ac1175.html

Bảng giá dịch vụ và tư vấn chi tiết

7799 Wedding Storyteller Hà Nội

7799 Wedding Storyteller Đà Nẵng

7799 Wedding Planner

Xem thêm các bài viết về địa hình trang trí tư gia khác TẠI ĐÂY!

Xem thêm chuyên mục Phân Tích Không Gian - Trang Trí Cưới Trên Mọi Địa Hình

Tham gia cộng đồng Cưới+

 •  
Thong ke
Gọi: 038 511 7799 (Tư vấn viên) Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo