Thiệp báo hỷ là gì và tại sao cần phải in thiệp báo hỷ

Thiệp báo hỷ là gì và tại sao cần phải in thiệp báo hỷ

Thiệp báo hỷ là gì và tại sao cần phải in thiệp báo hỷ

Thiệp báo hỷ là gì và tại sao cần phải in thiệp báo hỷ

21-12-2020 | Đăng bởi: 7799WST
​​​​​​​Bên cạnh thiệp cưới thì thiệp báo hỷ cũng đang dần trở thành một hạng mục quan trọng trong lễ cưới. Vậy thì thiệp báo hỷ là gì, có gì khác so với thiệp cưới và tại sao lại cần phải có hai loại thiệp. 

Ngày nay, khi kinh tế xã hội phát triển và các cặp đôi Gen Z có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với nền văn hoá phương Tây thì lễ cưới hiện đại cũng đã có ít nhiều sự thay đổi. Như trong một bài phân tích trước đây, Nhà 7799 cũng đã có dịp giới thiệu tới các nàng những thành phần cần có trong một set thiệp cưới tiêu chuẩn phương Tây và một trong những hạng mục quan trọng không thể thiếu là thiệp Save The Date hay còn gọi thiệp báo hỷ. 

Tuy nhiên không phải cô dâu chú rể nào cũng đã hiểu rõ thế nào là thiệp báo hỷ và khi nào thì cần sử dụng thiệp báo hỷ bên cạnh thiệp cưới. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không cùng 7799 Wedding Storyteller tìm hiểu về loại thiệp đang dần phổ biến trong đám cưới của giới trẻ ngày nay. 

Nguồn gốc 

Thiệp báo hỷ được bắt nguồn từ văn hoá phương Tây và trong một đám cưới thông thường sẽ có thiệp báo hỷ, thiệp báo lễ thành hôn và thiệp báo tiệc đãi khách. Ý nghĩa ban đầu của thiệp báo hỷ là nhắc nhớ cho khách mời về ngày trọng đại của cặp đôi và được gửi rộng rãi tới tất cả họ hàng, người quen của cô dâu chú rể cũng như hai bên gia đình. 

Thiệp báo hỷ khác gì thiệp cưới 

Điểm khác biệt cơ bản giữa thiệp báo hỷ và thiệp cưới là ở mục đích sử dụng. Nếu như thiệp báo hỷ chỉ có tính chất thông báo hỷ sự của cặp đôi và gia đình thì thiệp cưới ngoài việc thông báo còn có tác dụng mời khách. Cho nên, thiệp cưới thường có dòng chữ “trân trọng kính mời” còn thiệp báo hỷ là “trân trọng thông báo”. 

Vậy khi du nhập vào Việt Nam thì thiệp báo hỷ có gì khác 

Tại Việt Nam, thiệp báo hỷ thường được sử dụng theo 3 mục đích khác nhau: 

  • Thiệp báo hỷ dùng để thông báo cho những người thân, bạn bè ở xa mà không có điều kiện tham dự lễ cưới hoặc gia đình không thể mời họ tham dự đông đủ. Ví dụ như cô dâu chú rể là người Bắc vào miền Nam lập nghiệp và tổ chức hôn lễ tại TP HCM, thì việc gửi thiệp báo hỷ tới những người quen biết đang sinh sống tại miền Bắc, không thể tới dự đám cưới ở miền Nam là điều nên làm. Những người khách nhận được thiệp báo tin sẽ không phải cân nhắc đến việc có nên đi đám cưới hay không mà vẫn cảm thấy được tôn trọng.

  • Thiệp báo hỷ có tác dụng như thiệp mời khách tới tham dự tiệc báo hỷ. Xã hội hiện đại có nhiều cô dâu chú rể lựa chọn cuộc sống lập nghiệp tại một nơi chốn khác so với quê hương bản xứ. Cho nên họ có thể tổ chức lễ đón dâu tại quê nhà và tiệc báo hỷ chỉ có quy mô nho nhỏ để mời những người bạn bè thân thiết tới dự, gọi là tiệc báo hỷ. 

  • Tương tự với thiệp Save The Date của phương Tây thì thiệp báo hỷ cũng có thể dành riêng cho những đám cưới kết hợp nghỉ dưỡng (wedding destination). Loại hình này yêu cầu các cậu phải chuẩn bị và gửi thiệp trước từ 1 - 2 tháng để khách mời có thể chủ động sắp xếp lịch trình và tham gia lễ cưới được trọn vẹn, đầy đủ. 

Các hình thức thiệp báo hỷ 

  1. Thiệp báo hỷ truyền thống: với hình thức này các cậu sẽ đặt thiết kế và in thiệp bằng giấy rồi gửi tới khách mời thông qua đường chuyển phát nhanh hoặc bưu điện. 

  2. Thiệp báo hỷ điện tử: trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì các bạn trẻ cũng ngày càng ưa chuộng hình thức gửi thiệp báo hỷ qua Internet (email, tin nhắn, Facebook,...)

Tuỳ vào từng đối tượng khách mời mà các chàng rể nàng dâu có thể cân nhắc hình thức thiệp báo hỷ cho phù hợp và tối ưu nhất. 

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các cậu những thông tin hữu ích trong quá trình chuẩn bị cho ngày hôn lễ trọng đại của mình. Hãy đón xem series xu hướng cưới của Nhà 7799 để tiếp tục cập nhật thông tin hữu ích trong quá trình chuẩn bị đám cưới cho mình nha! 

Ảnh: Thiệp cưới Flocat https://www.facebook.com/flocat.creation/

Thong ke
Gọi: 038 511 7799 (Tư vấn viên) Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo