Phân biệt nhẫn đính hôn và nhẫn cưới

Phân biệt nhẫn đính hôn và nhẫn cưới

Phân biệt nhẫn đính hôn và nhẫn cưới

Phân biệt nhẫn đính hôn và nhẫn cưới

26-09-2020 | Đăng bởi: 7799WST
Nếu như đám cưới của các thế hệ trước chỉ chú trọng nhẫn cưới thì Gen Z trong những năm trở lại đây còn đặc biệt lưu tâm tới nhẫn cầu hôn nữa. Vậy hãy cùng 7799WST tìm hiểu sự giống và khác nhau giữa hai loại nhẫn này nhé. 

Trao tặng nữ trang cho cô dâu vốn là truyền thống đã ghi nhận từ lâu đời trong nghi lễ  cưới gả của người Việt Nam. Bộ trang sức mà nhà trai chọn mang sang nhà gái thường sẽ bao gồm một vòng cổ, một lắc tay, một đôi hoa tai và tất nhiên là không thể thiếu cặp nhẫn cưới

Truyền thống trao nhẫn cưới đã ghi dấu trong lịch sử nhưng tặng nhẫn đính hôn thì chỉ mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Thậm chí có rất nhiều người không hiểu rằng tại sao lại cần chuẩn bị cả hai loại nhẫn đó cũng như thấu hiểu hết ý nghĩa của việc tặng nhẫn đính hôn và nhẫn cưới. 

Nhẫn đính hôn 

Dù mới chỉ xuất hiện tại các nước Á Đông nhưng tặng nhẫn cầu hôn là một truyền thống đã có từ xa xưa tại phương tây. 

Nhẫn đính hôn

 

Nhẫn đính hôn

 

Nhẫn đính hôn mang ý nghĩa về mốc chuyển biến tình cảm lớn của cặp đôi khi chàng trai chính thức ngỏ lời mong muốn xác định mối quan hệ với cô gái, để bước từ giai đoạn tìm hiểu yêu đương bước sang giai đoạn gắn kết đi tới hôn nhân. 

7799 bật mí nếu muốn chuẩn bị cho buổi cầu hôn lãng mạn và đảm bảo tính bất ngờ cho người bạn đời tương lai, các chàng trai sẽ thường bí mật đi chọn nhẫn đính hôn và âm thầm chuẩn bị một bữa tối với ánh nến, hoa hồng và rượu vang rồi vào giây phút quyết định sẽ quỳ xuống trao nàng chiếc nhẫn mà mình đã cất công tìm kiếm, chuẩn bị sẵn. Nếu chấp thuận lời cầu hôn, chàng trai sẽ đeo chiếc nhẫn xinh xắn lên tay bạn gái và nó sẽ trở thành tín vật định tình của hai người. 

Bởi vì cầu hôn thường sẽ do người con trai trong mối quan hệ chủ động cho nên nhẫn đính hôn sẽ chỉ có một chiếc duy nhất dành cho nữ. Về thiết kế, ngày nay nhẫn đính hôn thậm chí còn được làm cầu kỳ, tinh xảo và to hơn nhẫn cưới. Sở dĩ nhẫn đính hôn có kiểu dáng cầu kỳ vì đó cũng chính là món quà người đàn ông dùng để thuyết phục cô gái đồng ý trở thành người cùng mình kết tóc se duyên tới trăm năm đầu bạc. Món quà này vừa là vật đính ước vừa là món đồ trang sức lộng lẫy để các cô gái mang trên tay mỗi ngày nhằm thể hiện gu thẩm mỹ và đẳng cấp của mình. 

Nhẫn cầu hôn thường sẽ được gắn kim cương. Bởi người ta tin rằng viên kim cương sáng rực là thứ nắm giữ sức mạnh khiến cho lời thề nguyền trong mối quan hệ trở nên xác tín. Là thứ đá quý cứng nhất, sáng nhất, đẹp nhất trong thiên nhiên, kim cương chiếm vị trí độc tôn cao quý của mình qua nhiều thế kỷ. Chiếc nhẫn kim cương thể hiện cho tình yêu vĩnh cửu mà chàng trai dành cho cô gái.  

Ngón tay chính giữa trên bàn tay trái là vị trí thường để đeo nhẫn đính hôn như một lời “xác định chủ quyền” rõ ràng nhất. 

Nhẫn cưới 

Khác với nhẫn cầu hôn còn khá mới mẻ trong quan niệm của người Việt thì nhẫn cưới được xem là một lễ vật không thể thiếu đối với bất kỳ nghi thức thành hôn nào. Cặp nhẫn cưới là lời công bố khéo léo nhất với toàn thế giới về việc chính thức trở thành vợ chồng, nguyện thủy chung, gắn bó, son sắt với nhau trọn đời. Thông qua đó, nhẫn cưới có thể xem là một thông điệp trực quan nhất về tình trạng hôn nhân, đồng thời là biểu tượng cho sự ràng buộc của hôn nhân khiến mỗi người sẽ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm chung trong mối quan hệ. 

Nhẫn cưới vàng 18k gắn kim cương

 

Nhẫn cưới vàng 18k gắn kim cương

 

 

Nếu như các chàng thường phải đau đầu, lạc lối giữa muôn vàn những kiểu nhẫn đính hôn khác nhau thì công cuộc chọn nhẫn cưới cũng không kém phần vất vả khi có sự tham gia cân nhắc của cô dâu. Dù với nhiều năm hoạt động trong ngành Cưới, 7799 Wedding Storyteller đã đúc kết được trong quá trình chuẩn bị lễ cưới thì các chú rể thường sẽ nhường nhịn cũng như để cho cô dâu được đưa ra phần lớn các quyết định. Thế nhưng để cùng đồng thuận về một cặp nhẫn cưới cũng chưa chắc là điều đơn giản. Cho nên, để đảm bảo sự phù hợp về mặt kích thước, tính tiện dụng cần thiết khi đeo mỗi ngày trong suốt phần đời còn lại thì cặp đôi cần phải bàn bạc thật kỹ và cùng nhau đưa ra lựa chọn thật chi tiết.

Ngày nay chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ không còn cảm thấy xa lạ gì với nghi thức trao nhẫn trong mỗi buổi tiệc cưới. Cặp nhẫn sẽ được đôi vợ chồng trẻ lần lượt đeo vào tay nhau, như một lời khẳng định và nguyện ước họ thuộc về nhau một cách trọn vẹn, dài lâu. Do đó, nhẫn cưới được xem là món quà vô cùng thiêng liêng. Nó là dấu mốc, là sự minh chứng cho một tình yêu đẹp. Một kết thúc có hậu như nhiều cặp đôi mơ ước.

Đồng thời, nhẫn cưới cũng là món vật kết duyên những mối quan hệ tốt đẹp khác. Giữa thông gia hai họ, giữa bạn bè đôi bên. Và đó cũng là sự ghi nhớ về truyền thống văn hóa tốt đẹp của con người.

Cũng bởi thế mà nhẫn cưới sẽ luôn được đi theo cặp giống hoặc tương tự nhau. Nhẫn cưới thuyền thống thường là một cặp nhẫn trơn, sau này nhẫn cưới được trang trí thêm những họa tiết đẹp mắt và cầu kỳ hơn theo sự phát triển kinh tế xã hội. Nhẫn của nữ thường được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt hơn, trong khi đó nhẫn của nam giới thường góc cạnh và mạnh mẽ hơn, có người còn chọn cách khắc tên nhau lên nhẫn cưới.

Về chất liệu, cặp nhẫn cưới thường được làm bằng vàng, vì đây chính là một thứ nguyên liệu quý giá và hiếm có trong tự nhiên. Ngoài ra theo quan niệm thì tình cảm và sự gắn kết trong hôn nhân cần phải trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách trong cuộc sống cũng giống như “lửa thử vàng”. Khác với giai đoạn vui vẻ, thăng hoa và vô lo trong việc hẹn hò thì cần phải trải qua những gian khó, tình cảm vợ chồng mới càng khăng khít, bền chặt. 

Nhẫn cưới sẽ được đeo trên ngón áp út của bàn tay trái của đôi vợ chồng. 

Hi vọng với bài phân tích trên đây, các cặp đôi trẻ của Nhà 7799 đã có cái nhìn chính xác và phân biệt rõ ràng được về hai loại trang sức quan trọng trong lễ cưới. 

Các nàng dâu có thể xem Báo giá dịch vụ và nhận ngay tư vấn chi tiết từ Nhà 7799 để có phương án trang trí tối ưu và phù hợp nhất nhé.

Xem thêm chuyên mục Phân Tích Không Gian - Trang Trí Cưới Trên Mọi Địa Hình

Tham gia cộng đồng Cưới+

Thong ke
Gọi: 038 511 7799 (Tư vấn viên) Tư vấn qua Messenger Trò chuyện qua Zalo